13:16 ICT Thứ năm, 21/10/2021
Chào mừng các bạn đến với Website tỉnh đoàn Điện Biên!

ĐĂNG NHẬP

LIÊN KẾT SITE

huy hiệu đoàn
Cập nhật thông tin mới covid-19
Khởi sự doanh nghiệp
TW Hội DNT VN
TW Hội TTT VN
VNPT

Trang nhất » Tin tức » CUỘC THI

ĐVTN tỉnh Điện Biên Tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Starup Kite 2021

Thứ năm - 30/09/2021 10:32
Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA đã phát động Cuộc thi Startup Kite 2021 “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0” cho các bạn học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc. Cuộc thi đã khuyến khích các bạn trẻ giới thiệu những ý tưởng và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới cung cấp hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.


 

Đoàn viên, thanh niên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên tham dự Cuộc thi tại vòng bán kết Startup Kite 2021 với 02 dự án: "DTEC - Gìn giữ nghề thêu truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên" và dự án "Ứng dụng du lịch kết nối - về nguồn Điện Biên phục vụ người lớn tuổi, cựu chiến binh (app Truly DienBien)". Hai dự án đều hướng tới việc gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc của Việt Nam nói chung và dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên nói riêng.

Đối với dự án "Ứng dụng du lịch kết nối - về nguồn Điện Biên phục vụ người lớn tuổi, cựu chiến binh (app Truly DienBien)". Nhóm tác giả nhận thấy: Điện Biên là một tỉnh miền núi xa xôi, giao thông đi lại chưa thuận tiện, cơ hội để du khách đến thăm Điện Biên, đặc biệt là du khách lớn tuổi, cựu chiến binh rất khó khăn. Để tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu hình ảnh, cảnh quan, văn hóa Điện Biên, đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng một cách chân thực nhất, dự án sẽ giới thiệu, kết nối với những người lớn tuổi, cựu chiến binh khó có cơ hội đến thăm trực tiếp Điện Biên. Ứng dụng tích hợp đầy đủ tính năng kết nối, trải nghiệm nhằm phục vụ yêu cầu của du khách lớn tuổi và cựu chiến binh, như có thể tra cứu thông tin khi không đến thăm trực tiếp (du lịch ảo) hoặc trước khi đến thăm vùng đất Điện Biên. Người dùng khi sử dụng có thể tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm các giá trị lịch sử, văn hoá của Chiến thắng Điện Biên Phủ; tham quan, tìm hiểu bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc. Du khách có thể tra cứu, cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến du lịch Điện Biên, các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, hướng dẫn viên, điểm vui chơi...) để đưa ra lựa chọn phù hợp trong trường hợp muốn đến thăm trực tiếp Điện Biên. Trong và sau khi sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể nêu ý kiến đánh giá, phản hồi, nhận xét của mình ngay trên ứng dụng và hình ảnh chụp trực tiếp tại chỗ để phản ánh về chất lượng dịch vụ. Để sử dụng, khách du lịch có thể tải ứng dụng trên App Store dành cho hệ điều hành iOS hoặc CH Play dành cho hệ điều hành Android (sẽ bao gồm 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh) hoặc trải nghiệm trực tiếp trên website venguondienbien.vn phiên bản tiếng Việt hay trulydienbien.com phiên bản tiếng Anh.


Em Lò Thị Chiêm - Học sinh chuyên ngành Quản lý văn hoá , thuyết trình dự án
"Ứng dụng du lịch kết nối - Về nguồn Điện Biên phục vụ người lớn tuổi, cựu chiến binh”
(app Truly DienBien) tại Cuộc thi.

Đối với dự án “DTEC - Gìn giữ nghề thêu truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên” các thành viên của nhóm đều là HSSV nữ dân tộc thiểu số đang theo học tại trường  với mong muốn gìn giữ những nét đẹp văn hóa của dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên, thông qua các sản phẩm thêu trên túi giới thiệu tới người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Hiện nay các sản phẩm thêu tay truyền thống ngày một ít và nghề thêu truyền thống của các dân tộc thiểu số đang dần bị mai một, người biết thêu truyền thống ngày càng ít, chủ yếu là người lớn tuổi. Các bạn trẻ chỉ biết thêu những hoa văn, họa tiết đơn giản trên trang phục và do bà hoặc mẹ phác thảo nét vẽ. Một điểm khác biệt về sản phẩm của dự án, là sản phẩm thêu tay truyền thống, làm thủ công tỉ mỉ, các họa tiết, hoa văn thể hiện nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc như Mông, Thái, Dao, Dạo, Hoa... nguyên liệu thêu thân thiện với môi trường: Vải tự dệt, màu chỉ là màu của cây, hoa rừng. Chính vì vậy, các bạn HSSV thực hiện Dự án với mong muốn gìn giữ nghề thêu truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên.
 

Em Mùa Thị Liên - Sinh viên chuyên ngành Kế toán, thuyết trình dự án
“DTEC - Gìn giữ nghề thêu truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên” tại Cuộc thi.

         
Việc tham gia Cuộc thi Startup Kite 2021 “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0” cho các bạn học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc của các bạn Đoàn viên, thanh niên Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Điện Biên đã thể hiện được sự sáng tạo, những ý tưởng và dự án khởi nghiệp trong thời mới cho bản thân mà còn cho xã hội.

Tác giả bài viết: Ngọc Mai - Ban Xây dựng đoàn

Nguồn tin: tinhdoandienbien.vn (Lê Phong)

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TIN TIÊU ĐIỂM

Xây dựng Đảng
TW Đoàn
TW Hội LHTN VN
Truyền hình thanh niên Điện Biên
Hệ thống văn bản
Tuổi trẻ và pháp luật
Tuổi trẻ với khoa học công nghệ

VIDEO

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 269

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13156

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4597278