Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TWĐTN-BTC về “Phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước” và Kết luận số 02-KL/TWĐTN-BTC ngày 20/8/2024 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, thời gian qua, Tỉnh đoàn Điện Biên đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đoàn, Hội trong khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhận định khu vực kinh tế tư nhân ngày càng giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Việc xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước không chỉ góp phần tập hợp lực lượng thanh niên, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho đoàn viên, thanh niên mà còn thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của tổ chức Đoàn trong các thành phần kinh tế.
Căn cứ chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với đặc thù sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân; tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận từ chủ doanh nghiệp đối với hoạt động Đoàn - Hội; xây dựng mô hình tổ chức Đoàn năng động, thiết thực, đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên công nhân; Các hoạt động được thiết kế theo hướng ngắn gọn, linh hoạt, sát thực tiễn và phù hợp với điều kiện thời gian của thanh niên tại doanh nghiệp.
Nhờ quyết liệt triển khai, trong năm 2024 Tỉnh đoàn Điện Biên đã chỉ đạo Đoàn phường Điện Biên Phủ thành lập mới 04 tổ chức Đoàn, Hội tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là kết quả quan trọng, khẳng định sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn trong công tác phát triển tổ chức tại khu vực kinh tế tư nhân – lĩnh vực vốn còn nhiều khó khăn trong tiếp cận và vận động.
Các tổ chức Đoàn, Hội mới được thành lập đã bước đầu phát huy vai trò tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên công nhân; tạo môi trường sinh hoạt, rèn luyện, đoàn kết trong doanh nghiệp; góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ.
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng mô hình “1 + 2”. Việc thường xuyên bám sát doanh nghiệp giúp cán bộ Đoàn kịp thời nắm bắt tình hình, hỗ trợ cơ sở, tháo gỡ khó khăn và định hướng hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị. Mô hình này được đánh giá là giải pháp thiết thực, giúp tăng tính tương tác, đồng hành giữa cấp tỉnh với cơ sở, đồng thời góp phần hoàn thiện cơ chế hỗ trợ, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức Đoàn mới thành lập.
Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn Điện Biên xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đặc biệt tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước chưa có tổ chức Đoàn, Hội. Nâng cao chất lượng sinh hoạt và hiệu quả phong trào tại các tổ chức Đoàn, Hội đã được thành lập. Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn trong doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động ổn định, bền vững. Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý đoàn viên và triển khai nhiệm vụ. Phát triển mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
Với quyết tâm chính trị cao, Tỉnh đoàn Điện Biên tiếp tục nỗ lực mở rộng và củng cố tổ chức Đoàn, Hội trong khu vực kinh tế tư nhân, góp phần thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thúc đẩy phong trào thanh niên trong toàn tỉnh.