Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 của Ban Chấp hành Đoàn tỉnh Điện Biên; nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Vừa qua, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tiến hành trao hỗ trợ cho 02 mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” tại huyện Mường Ảng và huyện Điện Biên mỗi mô hình 3 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo 100% các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai và nhân rộng các mô hình hưởng ứng phong trào Chống rác thải trên địa bàn.
Tỉnh đoàn Điện Biên trao hỗ trợ mô hình hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa
cho Huyện đoàn Mường Ảng.
Mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa" là mô hình tập trung vào việc hướng dẫn người bán hàng cách phân loại rác và thực hiện các hình thức gói hàng thay thế túi nilon như: lá chuối, báo, túi giấy, các sản phẩm thân thiện với môi trường... khuyến khích sử dụng “Ứng dụng phân loại rác tạ nguồn được tích điểm tặng quà mGreen” có chức năng hướng dẫn phân loại rác,…Đồng thời hướng dẫn người mua hàng cách tự cầm giỏ xách theo khi đi chợ hoặc dùng các sản phẩm thay thế khác để gói thực phẩm, hàng hóa,….
Trao hỗ trợ mô hình hưởng ứng phong trào Chống rác thải nhựa cho Huyện đoàn Điện Biên.
Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo, triển khai nhân rộng các mô hình trên địa bàn tỉnh; vận động các nguồn hỗ trợ để thành lập thêm nhiều mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội thanh niên xung kích vì môi trường tại các xã, thị trấn, tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xung kích thực hiện nếp sống văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên./.