04:57 EDT Thứ bảy, 24/08/2019
Chào mừng các bạn đến với Website tỉnh đoàn Điện Biên!

Đăng nhập

Liên kết site

huy hiệu đoàn
Bản đồ hành chính tỉnh Điện Biên
Hệ tri thức Việt số hóa gđ2
Tài liệu học tập NQĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI
Khởi sự doanh nghiệp
TW Hội DNT VN
TW Hội TTT VN
VNPT
Tình nguyện Hè 2019

Trang nhất » Sự kiện » Tin nổi bật

Đẩy mạnh thành lập tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân

Chủ nhật - 12/05/2019 23:01
Trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đề ra nhiều giải pháp thành lập tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp, thanh niên công nhân lao động về sự cần thiết thành lập tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân, bước đầu mang lại kết quả.

 
Hiện nay, trên địa  bàn toàn tỉnh có gần 14% số doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với 233 đoàn viên tham gia sinh hoạt, trong đó có 14 đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn. Tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân đã phát huy vai trò xung kích, năng động, sáng tạo góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Một số tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân đã chủ động đề xuất với chủ doanh nghiệp có hình thức hoạt động phù hợp để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia, làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đoàn viên và lao động trẻ. Nội dung, hình thức sinh hoạt từng bước được đa dạng, sinh động và đi vào nền nếp, nhiều doanh nghiệp đã vận dụng linh hoạt thời gian để duy trì chế độ sinh hoạt Đoàn, phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Thông qua sinh hoạt và tổ chức các hoạt động thực tiễn của tổ chức Đoàn đã nâng cao tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, ý thức trách nhiệm cộng đồng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong đoàn viên thanh niên, qua hoạt động của tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp tư nhân đã phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo tiền đề đề thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân. Qua đó, làm cho chủ doanh nghiệp thấy rõ vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn đối với sự phát triển của doanh nghiệp.


Đ/C Đỗ Thị Thu Thủy - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy
và Đ/C Nguyễn Hữu Đại - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên trao quà cho đoàn viên, công nhân
có hoàn cảnh khó khăn khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tại Ngày Đoàn viên năm 2019.

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ doanh nghiệp tư nhân có tổ chức Đoàn thanh niên còn chiếm tỷ lệ ít, trước thực trạng đó Ban Thường Tỉnh đoàn đã đề ra nhiều giải pháp để thành lập tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân, như: tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân góp phần xây dựng lực lượng lao động trẻ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước; tham gia có hiệu quả vào việc phát triển kinh tế theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, thanh niên nhằm củng cố, duy trì hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn đã có và phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của thanh niên công nhân, chủ doanh nghiệp, của xã hội về vai trò của thanh niên công nhân, của tổ chức Đoàn trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ngày hội thanh niên công nhân, tuần lễ thanh niên công nhân. Tổ chức ngày đoàn viên để tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên khối doanh nghiệp ngoài nhà nước được tham gia các hoạt động của Đoàn; thường xuyên đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục quan tâm đến tổ chức Đoàn trong doanh nghiệp; tạo điều kiện tốt nhất để các bạn ĐVTN tham gia sinh hoạt Đoàn; xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.


Tiết mục giao lưu Văn nghệ đầy sôi động của Đoàn thanh niên Công an tỉnh Điện Biên
tại Ngày đoàn viên năm 2019.

Tổ chức tư vấn, hướng dẫn, tập huấn kỹ năng giúp đoàn viên thanh niên ổn định công việc, yên tâm lao động gắn bó với doanh nghiệp. Kịp thời nắm bắt, phát hiện những khó khăn, vướng mắc của thanh niên, trên cơ sở đó tư vấn, tham mưu với lãnh đạo doanh nghiệp để có hướng giải quyết kịp thời; tổ chức bình chọn, tuyên dương thanh niên công nhân sản xuất kinh doanh giỏi, Người thợ trẻ giỏi... Khen thưởng, động viên đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và tham gia các hoạt động Đoàn.

Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra mục tiêu thành lập mới 13 cơ sở Đoàn trong doanh nghiệp tư nhân; với những giải pháp thiết thực, tin tưởng rằng việc thành lập tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp tư nhân sẽ đạt được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Đại (Tỉnh đoàn Điện Biên)

Nguồn tin: tinhdoandienbien.vn (Lê Phong)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin tiêu điểm

Xây dựng Đảng
TW Đoàn
TW Hội LHTN VN
Truyền hình thanh niên Điện Biên
Hệ thống văn bản

Video

Album ảnh

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường nào sẽ có số học sinh giỏi nhất tỉnh ?

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Trường THPT Hải Phong

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trường THPT Cù Chính Lan

Không phải các trường trên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1850

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71285

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2365607