Những điều tốt đẹp mà thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân - giáo viên Trường THPT Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đã và đang làm như những bông hoa ban tươi thắm trên mảnh đất Điện Biên lịch sử. Bông hoa đẹp nhất chính là bông hoa của lòng tốt, của tình yêu thương

Nguyễn Mạnh Tuân
Có tâm làm thiện nguyện từ nhỏ
Là một người con sinh ra và lớn lên tại huyện Tuần Giáo, ngay từ nhỏ, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân đã chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của người dân ngay trên mảnh đất quê hương. Cậu bé Nguyễn Mạnh Tuân khi ấy đã mang những đồ vật mình có để đem cho những người nghèo khổ. Cũng từ lúc ấy, trong con người Nguyễn Mạnh Tuân đã nảy sinh mong ước làm thế nào đó để giúp đỡ cho mọi người, giúp ích được cho thật nhiều người khốn khó bằng sức lực của mình.
Khi lớn lên, đi học trở về công tác tại Điện Biên, trong con người thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân vẫn chưa khi nào nguôi ngoai mong ước từ thuở nhỏ. Thời gian 7 năm công tác tại huyện Tủa Chùa, một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, chứng kiến những hoàn cảnh nghèo khổ, khó khăn càng thôi thúc mạnh mẽ quyết tâm của thầy Nguyễn Mạnh Tuân.
Thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân có năng khiếu viết báo, chụp ảnh, nên anh dễ dàng học cách quay video, đến tận nơi để quay lại hình ảnh những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Ban đầu anh tự mình bỏ tiền lương đi mua mì gói, gạo... để làm thiện nguyện. Sau đó, nhờ sự lan tỏa của những video do anh trực tiếp đến tận nơi và quay lại, anh đã kết nối được với các nhà hảo tâm trên cả nước. Chính anh là người lo khâu tổ chức, sắp xếp, xin phép chính quyền để đón hơn 70 đoàn thiện nguyện về với Điện Biên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.
Ghi dấu tấm lòng thơm thảo
Trong hành trình làm thiện nguyện không ngừng nghỉ suốt 8 năm qua, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân đã kêu gọi xây dựng được hơn 22 nhà cấp bốn cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn; xây dựng được 2 điểm trường tại vùng sâu vùng xa với chi phí đầu tư hơn 250 triệu đồng/điểm trường; xây dựng cầu ở những xã biên giới, những nơi học sinh, người dân thường ngày phải lội qua những khe suối hiểm trở để đi học, đi làm. Anh cũng cùng với nhóm Cây xanh Hà Nội làm vườn ươm, đi xin giống cây rồi tặng lại cho bà con hàng vạn cây xanh để trồng rừng.
Từ năm 2020, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân bắt đầu kêu gọi từ thiện để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, đặc biệt là trẻ em. Anh đã giúp đỡ hàng trăm bệnh nhân vượt qua lúc hiểm nguy đe dọa tính mạng, cứu sống nhiều bệnh nhi nguy kịch phải chuyển tuyến về Hà Nội. Anh có một tủ quần áo từ thiện đặt ở trung tâm thị trấn Tuần Giáo, hoạt động từ năm 2017 đến nay.
Ngoài ra, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân đã mua hơn 17 chiếc quan tài tặng cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều lúc anh đứng ra lo ma chay cho họ.
Với những cống hiến của mình, vào năm 2021, Cộng đồng tình nguyện Việt Nam đã vinh danh thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân là một trong ba người làm từ thiện xuất sắc nhất ở miền Bắc. Năm 2022, anh được Tỉnh Đoàn Điện Biên đề cử tham gia giải Tình nguyện Quốc gia năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.
Cũng trong năm 2022, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân đã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên tặng giấy khen cho những cố gắng không ngừng nghỉ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên mảnh đất quê hương của mình. Những điều tốt đẹp mà thầy giáo Nguyễn Mạnh Tuân đã và đang làm trên quê hương của mình giống như những bông hoa ban tươi thắm đang bung nở khoe hương sắc trên mảnh đất Điện Biên lịch sử. Bông hoa đẹp nhất chính là bông hoa của lòng tốt, của tình yêu thương bao la./.