Từ nhỏ do được tiếp xúc với nghề dệt thổ cẩm truyền thống của bà, của mẹ, cô gái dân tộc Mông Tráng Thị Cầu, ở xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã tìm tòi, sáng tạo trong nghề để biến sản phẩm thổ cẩm dân tộc mình trở thành hàng hóa giúp gia đình và bà con trong xã phát triển kinh tế.
Chị Tráng Thị Cầu. Xã biên giới Nà Bủng có 100% đồng bào Mông sinh sống, với nhiều nét văn hoá đặc sắc. Đặc biệt, bà con nơi đây vẫn còn lưu giữ được nghề dệt làm thổ cẩm truyền thống của dân tộc.
Cảm nhận được nét đặc trưng từ thổ cẩm của dân tộc mình có thể phát triển thành sản phẩm hàng hóa, chị Tráng Thị Cầu đã thành lập tổ hợp tác thêu chân váy để tập hợp những chị em phụ nữ biết thêu thùa, may vá trong xã. Mục tiêu của tổ là tạo ra sản phẩm có thể giúp chị em có thêm nguồn thu nhập cho gia đình, và điều quan trọng là giúp người Mông giữ bản sắc dân tộc độc đáo mà ngày xưa các cụ để lại.Theo đó, từ nguồn vốn của cá nhân và sự giúp đỡ của nhiều ban, ngành, đoàn thể ở huyện, chị Cầu mua máy khâu, máy vắt sổ và những nguyên liệu cần thiết. Tất cả các trang phục đều được thêu tay, sau đó mới dùng đến máy móc để may thành từng bộ.
Chị Tráng Thị Cầu bên cạnh những sản phẩm thổ cẩm của mình. Sau gần 2 năm đưa trang phục dân tộc Mông trở thành hàng hóa bán ra thị trường, chị Tráng Thị Cầu chuyển từ bản Nậm Tắt, ra trung tâm xã Nà Bủng mở cửa hàng, vận động chị em cùng tham gia mở rộng quy mô. Cùng với sự quan tâm của các cấp, nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nậm Pồ, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nà Bủng, mô hình thêu may trang phục dân tộc của chị Tráng Thị Cầu đã vận động được hơn 30 hội viên tham gia. Thu nhập của các thành viên trong tổ hợp tác khoảng từ 4-5 triệu đồng/tháng.
Với hướng đi này, mô hình của chị Tráng Thị Cầu đang từng bước giúp cho nhiều hộ dân giảm nghèo, đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền đến đồng bào về những lợi ích từ việc duy trì, bảo tồn những ngành nghề truyền thống sẽ mang lại nhiều cơ hội giúp bà con vươn lên làm giàu trên quê hương./.